Phụ kiện nội thất và kiến trúc G7.

Ty hơi là gì? Các loại ty hơi và ứng dụng trong đời sống

Ty hơi là một dạng lò xo sử dụng khí nén chứa trong xilanh. Có nhiều loại ty hơi như: ty hơi tùy chỉnh, tiêu chuẩn, khí nén không rỉ,... phù hợp với từng nhu cầu sử dụng cụ thể. Hiện nay, gas spring được ứng dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày: ngành công nghiệp ô tô, bệnh viện, ghế văn phòng nâng, hạ, chống đẩy nắp của máy photocopy, làm cửa tự động, xe du lịch,... Để chọn được loại sản phẩm phù hợp, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau: kích thước, lực tác động của thiết bị, nhiệt độ môi trường.

Ty hơi là gì?

Ty hơi (gas spring, ty hơi chống cửa) là một dạng lò xo sử dụng khí nén chứa trong xilanh. Thanh piston có khả năng trượt dọc ống xilanh để tạo lực nén và đẩy. Đây là hệ thống thủy lực khí nén đa năng, giúp nâng, hạ nắp capo, ghế ngồi, băng tải, chống cửa hoặc hỗ trợ di chuyển những đồ vật cồng kềnh, có kích thước lớn dễ dàng hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của gas spring

Những thành phần chính của sản phẩm gồm: thanh, đầu piston; xilanh; phớt chặn và chất dẫn. Xilanh chứa đầy khí và được nén lại dưới áp suất cao (chủ yếu là khí nitơ). Đây là hệ thống khép kín để khí nén không thoát ra ngoài. Nhờ vậy, xilanh trở thành nơi lưu trữ năng lượng.

Khi tác dụng lực lên piston, nó sẽ bị đẩy vào xilanh, khí bị nén lại và tạo ra một lực đẩy theo phương kéo dài dọc thanh piston. Khi ngừng tác dụng lực lên thanh piston, khí bị nén trong xilanh sẽ đẩy piston ra ngoài.

Ngoài khí nitơ, xilanh còn chứa một lượng dầu để bôi trơn và giảm chấn ở vị trí cuối. Điều này nhằm tăng hiệu quả và độ bền của sản phẩm khi sử dụng.

Hình ảnh minh họa cấu tạo của gas spring

Hình ảnh minh họa cấu tạo của gas spring

Các loại thiết bị được sử dụng phổ biến

  • Ty hơi tiêu chuẩn: Đây là sản phẩm có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như đã đề cập ở trên, có thiết kế nhỏ gọn, được sử dụng để nâng hoặc cân bằng các đồ vật.
  • Ty hơi có thể điều chỉnh vị trí: Đối với loại sản phẩm này, bạn có thể chọn điểm dừng của hành trình piston. Vì vậy, ty hơi điều chỉnh được sử dụng phổ biến để làm các loại ghế văn phòng; ghế xe bus, tàu hỏa, máy bay;...
  • Ty hơi tùy chỉnh: Trong một số ứng dụng chuyên biệt như: bệ phóng UAV, máy MRI,... bạn sẽ cần loại thiết bị có cấu tạo khác biệt. Những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực này sẽ cung cấp sản phẩm có thể điều chỉnh chất liệu, cấu trúc linh hoạt.
  • Ty hơi an toàn, có khóa bao phủ: Để đảm bảo an toàn, một số sản phẩm sẽ được thiết kế thêm một bộ dẫn động bao phủ bên ngoài piston. Khi lò xo được kéo dãn cực đại, bộ dẫn động này sẽ kéo lò xo lại để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.
  • Ty hơi khí nén không rỉ: Đây là loại thiết bị được sản xuất cho các sản phẩm chứa hóa chất ăn mòn cao. Phần thân của piston, lò xo được làm bằng thép không rỉ và có van xả trên phần thân.
  • Ty hơi giảm chấn: Những loại ty hơi giảm chấn thường có kích thước khá lớn, sử dụng dầu thủy lực, giúp chống đỡ các trục chịu tải cao.

Hình ảnh minh họa sản phẩm ty hơi giảm chấn

Hình ảnh minh họa sản phẩm ty hơi giảm chấn

Ứng dụng của gas spring

  • Ngành công nghiệp ô tô: Đây là ngành mà gas spring được sử dụng phổ biến nhất. Bạn có thể thấy ứng dụng của nó bên trong xe ô tô như: chống nắp capo, chống cửa xe, ghế, tay cầm,...
  • Trong bệnh viện, bạn có thể nhìn thấy ứng dụng của sản phẩm ở khắp nơi: xe lăn, nội thất, giường bệnh,...
  • Một số ứng dụng khác của sản phẩm trong đời sống hàng ngày: các thiết bị công, nông nghiệp; ghế văn phòng nâng, hạ chiều cao; chống đẩy nắp ICT Fixture, những loại máy trong kiểm tra điện; chống đẩy nắp của máy photocopy; xe du lịch, chở hàng,...

Thiết bị được sử dụng để chống nắp capo của xe hơi

Thiết bị được sử dụng để chống nắp capo của xe hơi

Cách chọn ty hơi phù hợp

Lực nén của thiết bị

Ngoài kích thước, bạn cần chú ý đến lực tác động để chọn loại sản phẩm phù hợp. Trọng lượng của vật cần chống phải phù hợp với lực nén của thiết bị. Nếu chọn sản phẩm có lực quá lớn hoặc quá nhỏ, bạn sẽ tốn chi phí sửa chữa, thậm chí, một số ty hơi còn không sử dụng được.

Ví dụ: Bạn cần chống phần nắp sau của xe hơi có trọng lượng khá lớn. Bạn đã chọn được loại sản phẩm có kích thước phù hợp nhưng khả năng chịu lực kém. Khi bỏ tay ra, lực nén của lò xo không chịu được trọng lượng và khiến nắp xe bị đóng xuống. Nếu để lâu, nắp xe sẽ bị hỏng và bạn phải tốn thêm chi phí sửa chữa, thay mới.

Cần chú ý đến lực tác động để chọn loại sản phẩm phù hợp

Cần chú ý đến lực tác động để chọn loại sản phẩm phù hợp

Nhiệt độ môi trường

Nếu nhiệt độ môi trường tăng hoặc giảm, lực nén của sản phẩm sẽ thay đổi dựa vào áp suất bên trong xilanh. Thông thường, lực nén sẽ tăng khoảng 3,5% khi nhiệt độ tăng thêm 10oC và giảm tương ứng khi nhiệt độ giảm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý các thông số khác như: chất liệu sản phẩm, kích thước ren hai đầu, hình dạng đầu của thiết bị, chiều dài hành trình,... để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp.

Trên đây là thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng, các loại ty hơi và cách lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hy vọng bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích về loại thiết bị này.

TIN TỨC MỚI NHẤT

RAY CỬA LÙA - HƯỚNG DẪN CHỌN MUA VÀ SỬ DỤNG

Ray cửa lùa là một hệ thống bao gồm một đường ray trượt và một hệ thống bánh xe để...

admin

RAY TRƯỢT NGĂN KÉO - HƯỚNG DẪN CHỌN MUA VÀ SỬ DỤNG

Ray trượt ngăn kéo là một thành phần quan trọng trong thiết kế của đồ nội thất hiện đại. Được...

admin

NAM CHÂM HÍT CỬA TỦ - GIẢI PHÁP GIỮ CỬA TỦ ĐÓNG CHẶT, AN TOÀN VÀ TIỆN LỢI

Nam châm hít cửa tủ là một giải pháp đơn giản, nhưng hiệu quả để giữ cho cửa tủ của...

admin

MUA BẢN LỀ GIẢM CHẤN, GIÁ THÀNH VÀ CHẤT LƯỢNG

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lựa chọn bản lề giảm chấn, chất lượng...

admin

Tay Nâng Tủ Bếp: Giải Pháp Tiện Lợi Cho Mọi Nhà Bếp

Tay nâng tủ bếp là một giải pháp tiện lợi và an toàn cho việc mở và đóng các tủ...

admin

Bộ sưu tập ảnh

Chat Zalok
0
Phụ kiện nội thất cao cấp | Phụ kiện nội thất Nhật Bản